News Landes

News Landes

Vườn rau treo ngược trong phòng khách của mẹ Việt ở Nhật

Đầu tư giàn rau treo với chi phí 400 nghìn đồng, chị Hoa Quỳnh vừa có rau gia vị Việt ăn, vừa trang trí cho ngôi nhà thêm ấn tượng.

Chị Hoa Quỳnh định cư tại Nhật đã 15 năm qua. Nhà ở Tokyo có sân nhưng là nhà thuê nên chị Quỳnh không được phép trồng trực tiếp xuống đất của họ. Chị Quỳnh thích trồng rau thơm Việt vì bên này không có hoặc phải mua đắt. Trong điều kiện mùa đông lạnh giá ở Nhật, chị Quỳnh quyết định làm giàn rau treo để trong nhà. Với cách này, rau không bị lạnh mà vẫn phát triển tốt.

Vườn rau treo của chị Quỳnh hiện có xà lách, rau ngò, rau húng lủi (rau bạc hà), rau quế ngọt của Thái Lan, hành lá, parsley (rau mùi Italy), tía tô.

Chị Quỳnh tranh thủ học cách làm giàn rau từ năm ngoái trong thời gian nghỉ sinh con ở nhà. Chỉ với nguyên liệu dễ kiếm, bà mẹ trẻ đã sáng tạo ra vườn rau độc đáo. Đất dùng trồng rau được chị Quỳnh mua loại bán sẵn ngoài siêu thị.

Cách làm:

– Cắt đôi chai đựng nước 2 lít, phần đầu làm bình tưới nước và đựng cây, phần đuôi dùng để hứng nước bên dưới.

– Bình tưới nước vặn nắp chai hơi lỏng tay, nước sẽ tự trào ra thành giọt.

– Bình đựng cây chỉ cần đục lỗ hai bên để cho móc treo vào, cắt nhỏ miếng mút rửa chén lắp vào đầu chai để lọc nước/cát. Sau đó đổ vào ít đá/sỏi để thoát nước, cho đất lên và cây mầm/hạt đã gieo vào.

Sau khi ủ hạt giống lên mầm, chị mới cho sang đất trồng. Rau trồng từ hạt mất 2-3 tháng mới thu hoạch được, trong khi trồng từ gốc cây có sẵn chỉ 1-2 tuần.

Xà lách mua ngoài siêu thị về, chị giữ lại phần cuống, ngâm nước 2-3 ngày rồi trồng. Với rau răm, húng, rau quế ngọt, chị Quỳnh vặt hết lá, ngâm nước cho ra rễ rồi mới đem trồng trong đất.

“Tôi đổ nước vào bình trên cùng, nước sẽ chảy nhỏ giọt xuống bình dưới cùng. Tôi tái sử dụng lại nước tưới đó vì có pha thêm nước dinh dưỡng hữu cơ (organic liquid fertilizer). Cách tưới như này cũng tiết kiệm nhiều”, chị Quỳnh cho hay.

Giàn rau có thể được treo ở ban công hay cửa sổ, nơi có nhiều ánh sáng để làm cảnh hay lấy rau ăn. Nếu để trong nhà hoặc ngoài ban công trang trí, bạn nên dùng sơn màu xịt xung quanh bình nhựa cho đẹp.

“Tôi sợ treo nặng sập thanh treo rèm phải bồi thường nên mua kệ về để mắc rau lên đó”, chị Quỳnh nói.

Theo chị Quỳnh, nếu không phải mua giàn mà treo trực tiếp lên thanh treo rèm cửa sổ, chi phí khoảng 400 nghìn đồng, gồm tiền mua dây xích, móc và bình sơn. Muốn tiết kiệm, bạn có thể lấy dây thừng buộc thắt lại từng đoạn như dây xích, hoặc làm cây cảnh phải mua thêm đèn chiếu.

“Tôi vẫn thích nhà có sân, vườn để trồng rau. Rau phát triển và cho thu hoạch thì tốt, không cũng chẳng sao vì đây cũng là một thú vui giải trí. Trồng giàn thế này thích lắm, để trong phòng khách, ngày nào đi qua tôi cũng ngắm xem rau mọc đến đâu rồi. Nhiều lúc, tôi không nỡ thu hoạch mà chỉ muốn để nhìn”.

Vườn rau mướt mắt trên sân thượng biệt thự trắng của nhà chồng Nữ hoàng sắc đẹp Toàn cầu Ngọc DuyênVườn rau mướt mắt trên sân thượng biệt thự trắng của nhà chồng Nữ hoàng sắc đẹp Toàn cầu Ngọc Duyên

GiadinhNet – Sống trong căn biệt thự xa hoa, lộng lẫy nhưng Ngọc Duyên vẫn chăm chỉ trồng rau trên tầng thượng để chăm lo bữa ăn đủ dinh dưỡng và sạch cho gia đình,

Theo Hà Phương

Ngôi Sao

vườn rau

admin • March 16, 2018


Previous Post

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *