News Landes

News Landes

Vụ “Những khoản phí lạ tại bãi biển Sầm Sơn”: Sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tập thể

GiadinhNet – Sau khi Báo GĐ&XH phản ánh về tình trạng TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) chủ trương thu tiền của du khách khi tổ chức các trò chơi mang tính chất dân gian trên bãi biển, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Sầm Sơn phải “Tạo điều kiện cho du khách tổ chức các trò chơi lành mạnh”. Liên quan đế Khoản thu phí sai quy định mà Báo GĐ&XH phản ánh, lãnh đạo TP này cho biết sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thu phí trái quy định với các đơn vị tổ chức trò chơi trên bãi biển.

Một số trò chơi Team building. ảnh: T.G
Một số trò chơi Team building. ảnh: T.G

Tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chấn chỉnh

Về khoản thu phí “lạ” khi tổ chức vui chơi cho khách trên bãi biển Sầm Sơn, sau khi Báo GĐ&XH phản ánh, lãnh đạo thành phố Sầm Sơn đã tiếp thu và khẳng định “thu một đồng cũng là sai” và hứa sẽ chấm dứt các khoản thu sai qui định này. Đồng thời Sở VH,TT và DL tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đoàn xuống Sầm Sơn kiểm tra những nội dung Báo phản ánh và khẳng định những gì Báo nêu là hoàn toàn đúng sự thật. Cùng với đó, Sở VHTT & DL Thanh Hóa cũng đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh về việc chấn chỉnh các hoạt động du lịch biển, trong đó có nội dung chỉ đạo về việc tạo điều kiện cho tổ chức các hoạt động ngoài trời.

Được biết, 1 tuần sau ngày Báo GĐ&XH phản ánh, ngày 7/7/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 7840/UBND-KTTC về việc nâng cao quản lý nhà nước về du lịch tại các khu du lịch biển trên địa bàn tỉnh. Văn bản này có yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ, trong đó có việc: “Nghiên cứu bố trí các khu vực tổ chức các hoạt động mang tính tập thể trên bãi biển, đáp ứng yêu cầu vui chơi, giải trí của du khách, đồng thời có phương án quản lý và tạo điều kiện cho du khách khi tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh trong thời gian lưu trú tại Thanh Hóa”. Văn bản này cũng đồng thời yêu cầu “Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn và Chủ tịch UBND các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung công việc nêu trên, báo cáo kết quả thực hiện, kiến nghị đề xuất (nếu có) về Sở VHTT&DL trước ngày 31/8/2017 để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh”.

Xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan

Văn bản chấn chỉnh của UBND TP Sầm Sơn.
Văn bản chấn chỉnh của UBND TP Sầm Sơn.

Tiếp sau chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 11/7/2017, UBND TP Sầm Sơn đã ban hành công văn số 2095/UBND-VHTT về “tăng cường công tác quản lý các hoạt động văn hóa, văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật, tổ chức sự kiện, thể thao, trò chơi, trò diễn trên địa bàn thành phố”. Công văn này đã khẳng định: “…Nghiêm cấm các đơn vị, tổ chức, cá nhân gây khó khăn cho việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật, tổ chức sự kiện, thể thao, trò chơi, trò diễn phục vụ du khách và thu các khoản phí sai qui định của Nhà nước”

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Hoàng Khắc Nhu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cho biết: “Báo GĐ&XH phản ánh hoàn toàn đúng sự thật. Thành phố (Sầm Sơn – PV) đã ra công văn chấn chỉnh, chấm dứt thu các khoản thu sai qui định như Báo phản ánh. Hiện thành phố đang yêu cầu Phòng Văn hóa báo cáo, giải trình. Sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thu phí trái quy định khi các đơn vị tổ chức trò chơi trên bãi biển”.

Quanh vấn đề xử lý các tồn tại, trong đó có việc thu phí trái quy định của nhà nước nói trên, anh Nguyễn Văn Chung, một du khách đến từ Hải Phòng cho hay: “Chúng tôi đi nghỉ tại rất nhiều bãi biển trên cả nước, nhưng khi về Sầm Sơn anh em trong đoàn muốn tổ chức trò chơi Team building thì phải mất phí cho Phòng Văn hóa và Đội an ninh trật tự. Chúng tôi rất bất ngờ và bức xúc vì cách hành xử của cơ quan chức năng Sầm Sơn về việc này. Tôi theo dõi, sau khi Báo GĐ&XH phản ánh, các cơ quan chức năng từ thành phố Sầm Sơn đến tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc rất rốt ráo, kiểm tra, ra văn bản chấn chỉnh, chấm dứt các khoản thu sai. Tinh thần cầu thị của các cơ quan chức năng như vậy rất đáng hoan nghênh”. Tuy nhiên, anh Chung cũng cho rằng: “Nhưng theo tôi như thế vẫn chưa đủ, cần phải có chế tài kiểm tra, giám sát thường xuyên tránh tình trạng quyết liệt trên giấy tờ rồi sau chỉ một thời gian đâu lại vào đó. Có làm được như thế thì Sầm Sơn mới ngày càng thu hút được nhiều du khách, phát huy được những lợi thế của thành phố du lịch biển”.

Đồng quan điểm anh Chung, nhiều du khách khác khi được hỏi cũng cho rằng, trong những năm gần đây, để phát huy tối đa lợi thế về tài nguyên du lịch biển, Thanh Hóa luôn quan tâm, huy động các nguồn lực đầu tư, tạo đột phá trong phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch… Sầm Sơn là một trong số những địa bàn được đầu tư mạnh, với những cải tạo đáng kể về nhiều mặt đã trở nên khang trang, đẹp đẽ hơn và ngày càng thu hút du khách hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả khả quan đã đạt được trên nhiều phương diện, sự phát triển du lịch vẫn còn những hạn chế khi mà tình trạng “chặt chém” thi thoảng vẫn xảy ra, các khoản thu vô lý và sai luật vẫn còn rơi rớt, gây bức xúc cho khách.

Ngọc Hưng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

xã hộibãi biển Sầm Sơnthu phí sai quy định

admin • July 15, 2017


Previous Post

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *