News Landes

News Landes

TP.HCM thông tin chính thức vụ rò khí độc khiến nhiều người chảy máu, gà lợn chết la liệt

GiadinhNet – Toàn thành phố Hồ Chí Minh hiện có hai xe xử lý hóa chất, trong đó có một xe đặt tại huyện Bình Chánh một chiếc ở huyện Nhà Bè.

Rò khí độc amoniac ở TP HCM: Vì sao nhiều người chảy máu, gà lợn chết la liệt?Rò khí độc amoniac ở TP HCM: Vì sao nhiều người chảy máu, gà lợn chết la liệt?

GiadinhNet – Amoniac là loại khí độc nguy hiểm, gây ngộ độc thần kinh. Khi vào trong máu khí này tan trong nước và làm tăng pH của máu, gây ra rất nhiều tác hại.

Chiều 11/10, UBND huyện Bình Chánh tổ chức họp báo để thông tin về sự cố rò khí amoniac xảy tại ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh (TP HCM) khiến nhiều người nhập viện cấp cứu, cả khu dân cư phải di tản khẩn cấp.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Đỗ Văn Kháng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh khẳng định đây là sự cố tai nạn lao động.

Nguyên nhân được xác định, trong quá trình sang nạp khí NH3 từ xe bồn xuống kho chứa của trạm, nhân viên của trạm đã bất cẩn, không vặn chặt van khóa, dẫn đến rò khí ra ngoài số lượng lớn.

Các cơ quan chức năng thông tin vụ rò khí độc

Các cơ quan chức năng thông tin vụ rò khí độc

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh cho biết, khi lực lượng cảnh sát PCCC tiếp cận hiện trường đã có hơn 1 tấn khí NH3 từ xe bồn rò ra ngoài.

Theo Thượng tá Khánh, toàn thành phố hiện có hai xe xử lý hóa chất, trong đó có một xe đặt tại huyện Bình Chánh. Hiện trường xảy ra sự cố chỉ cách trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC Bình Chánh có 6km, do vậy đơn vị này đã kịp thời khắc phục sư cố rò rỉ, tránh được hậu quả đáng tiếc về con người.

Đại diện UBND huyện Bình Chánh cũng thông tin, trong 4 nạn nhân bị thương, nhập viện điều trị đã có 1 người xuất viện. Hiện 3 người còn lại đều là nhân viên của trạm chiết nạp NH3, và cùng được được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM). Trong đó có anh Thạch Sanh (28 tuổi), bị nặng nhất, đang được chăm sóc đặc biệt.

Người dân địa phương vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc

Người dân địa phương vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc

Trong khi đó đại diện Sở Y tế cho biết, đối với khu vực xung quanh của nguồn gây rò rỉ, sáng 11/10, kết quả nồng độ khí đo và phân tích đã nằm trong giới hạn cho phép. Các hộ dân đã trở về nhà, ổn định đời sống, sinh hoạt hàn ngày.

Đối với hai trường học gần khu vực bị ảnh hưởng, các họ sinh đi học bình thường, thành phần không khí không có khí NH3.

Trong khi đó, tại vị trí nguồn phát sinh và 2 hộ dân sát cạnh, các kết quả đo đạc cho thấy, nồng độ tồn dư của khí NH3 trong không khí tuy giảm nhưng vẫn chưa nằm trong giới hạn an toàn.

Cơ quan chức năng vận động 6 người dân của hai hộ tạm thời chưa trở về nhà. Những hộ dân này nhận được hỗ trợ tạm cư cho đến khi chất lượng môi trường đạt mức đảm bảo an toàn.

Cây cối cũng héo khô

Cây cối cũng héo khô

Đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết thêm, sau khi xảy ra sự cố chính quyền địa phương đã hỏi thăm và hỗ trợ chi phí điều trị cho các bệnh nhân.

Cụ thể, những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được hỗ trợ 14 triệu/người, 6 triệu cho 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quốc Anh, riêng trường hợp của anh Thạch Sanh được hỗ trợ 26 triệu đồng.

Công ty để xảy ra sự cố cũng đã hỗ trợ bước đầu cho các nạn nhân mỗi người 5 triệu đồng. Đối với hoa mầu, vật nuôi của người dân, UBND xã An Phú Tây đã ghi nhận hiện trạng, thống kê định giá thiệt hại và thông tin cho Công ty TNHH Vĩnh Lộc để giải quyết bồi thường.

Sau sự cố nêu trên, TPHCM đã yêu cầu các quận huyện phối hợp với Cảnh sát PCCC và các sở ngành của TP thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổng rà soát, kiểm tra lại việc chấp hành các quy định về PCCC, môi trường, an toàn lao động của các cơ sở, công ty, đơn vị kinh doanh, sang chiết khí hóa lỏng trên toàn thành phố.

Nguyễn Khoát

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

huyện Bình ChánhCẢNH SÁThọp báosở y tếPCCCrò khí độc

admin • October 11, 2017


Previous Post

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *