News Landes

News Landes

Những cây cầu mang Tết sớm đến dân nghèo vùng sâu, biên giới

GiadinhNet – Bão Tembin đi qua, hàng triệu người dân miền Tây trở về nhà an bình và chuẩn bị đón năm mới 2018. Còn với hàng chục ngàn người dân tại Bến Tre, Long An, Tết đã về, năm mới đã gõ cửa miền quê ngay khi những nhịp cầu ước mơ được cất lên giữa bão.

Món quà ý nghĩa cho vùng đất miền biên

Xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, Long An nằm sát biên giới Campuchia – Đây là nơi đón đầu mùa nước nổi hàng năm từ thượng nguồn sông mẹ Mekong đổ về Việt Nam.

Ở miền biên viễn đất phèn này, một năm 9 tháng mùa khô, 3 tháng nước nổi. Sinh kế người dân dựa vào nông nghiệp, chăn nuôi, đánh bắt thủy sản trong các rừng tràm bạt ngàn là chính.

Xã có kênh rạch chằng chịt, giao thương chủ yếu bằng ghe xuồng qua lại. Hàng năm mùa nước nổi về, cả vùng trắng xóa trong nước, nhấp nhô những cây cầu dân sinh nghiêng ngả.

Mùa khô, người dân nơi đây lại đánh đu với cây cầu dân sinh nguy hiểm tại trung tâm xã. Thầy Nguyễn Văn Dinh, giáo viên tiểu học trong xã kể: “Giữa cây cầu này là 2 điểm trường. Cả phụ huynh lẫn học sinh hàng ngày qua lại đều sợ vì thường xuyên có những cảnh ngã cầu té sông”.

Cây cầu ván trụ bê tông chênh vênh, èo uột này đã gây ra không ít tai nạn cho người dân xã Bình Phong Thạnh.

Cây cầu ván trụ bê tông chênh vênh, èo uột này đã gây ra không ít tai nạn cho người dân xã Bình Phong Thạnh.

Cây cầu ván trụ bê tông này được bà con hùn hạp xây từ năm 2010 giờ đã xuống cấp nghiêm trọng, cản trở vận chuyển nông sản, đi lại của người dân. Giao thông thủy thì gặp khó bởi nạn lục bình tràn ngập mặt sông. Ai ai cũng mong mỏi, trông ngóng có được cây cầu mới vững chãi hơn.

Cầu Dr Thanh – Cả Gừa, món quà Tết giá trị mà Tập đoàn Tân Hiệp Phát gửi tặng bà con được hy vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo, cuộc sống người dân vùng biên này.

Cầu Dr Thanh – Cả Gừa, món quà Tết giá trị mà Tập đoàn Tân Hiệp Phát gửi tặng bà con được hy vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo, cuộc sống người dân vùng biên này.

Cầu Dr Thanh – Cả Gừa, món quà Tết giá trị mà Tập đoàn Tân Hiệp Phát gửi tặng bà con được hy vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo, cuộc sống người dân vùng biên này.

Ngày 26/12 vừa qua, cây cầu Dr Thanh – Cả Gừa đã chính thức được khánh thành. Đây là món quà tết rất ý nghĩa nhân dịp năm mới mà tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh trao tặng cho bà con nơi đây. Cây cầu dài 50m, trị giá 840 triệu đồng này sừng sững mọc lên giữa những ngày bão gió, ngay tại nút giao thông lớn trong vùng.

Trong ngày khánh thành, giữa niềm vui tột cùng của hàng ngàn người dân, cụ Nguyễn Văn Lang xúc động chia sẻ: “Cây cầu cũ trước đây do địa phương khó khăn nên tôi vận động bà con cùng làm, ai có thì năm trăm, ít thì ba trăm, hai trăm… Vài năm nay cầu xuống cấp, giờ được thay thế bằng cầu mới. Thay mặt bà con, tôi xin cám ơn tập đoàn Tân Hiệp Phát suốt đời, bởi tôi năm nay đã 62 tuổi rồi, tôi không thể vận động bà con làm được phân nửa cái cầu này”.

Không chỉ nối liền 2 bờ vui, giúp giao thông thuận tiện, cầu Dr Thanh – Cả Gừa còn góp phần quan trọng kết nối vùng biên giới như cụ Lang cho biết: “Cầu này liên thông tới 3 xã Bình Hòa Đông, Bình Phong Thạnh, Bình Thạnh và xuống Tân Hiệp ở dưới, đồng thời ra ngoài chợ, lên Kiến Tường, xuống Thạnh Hóa, qua luôn Tân Thạnh”.

Thăm “vương quốc” hoa kiểng sau ngày bão

Những ngày này, dòng người đã bắt đầu đổ về Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre, “vương quốc” hoa kiểng này sôi động hẳn lên. Hoa trái đong đưa trong gió. Những người bạn hàng gọi nhau ý ới, kẻ bán người mua ra giá thật rôm rả. Tiếng người ta tranh nhau hỏi: “Cúc đại, mâm xôi, thược dược, mai giá mấy?” xen lẫn tiếng ghe xuồng lạch phạch trên sông.

Xôm tụ là vậy, nhưng ít ai nghĩ rằng chỉ vài ngày trước, cơn bão Tembin suýt tàn phá cả vùng hoa kiểng này. Hàng ngàn hộ gia đình được một phen lao đao hú vía. Nhờ sự nỗ lực ngày đêm của các của kỹ sư, công nhân, của tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, cây cầu Dr Thanh – Tân Thới được cất lên trước giờ bão, đã giúp bà con Tân Thiềng đỡ vất vả trong những ngày chạy bão. “Nếu không có cây cầu này, khi bão về thì bà con mất Tết”, anh Lên tâm sự.

Với giọng hồ hởi, anh Trần Quang Lên, Phó Chủ tịch xã Tân Thiềng cho biết: “Nhờ có cây cầu mới mà công tác phòng chống bão diễn ra rất thuận lợi. Bà con vận chuyển hoa kiểng, cây giống qua lại giữa hai bên sông rất nhanh, công tác cứu hộ cũng dễ dàng nhờ không phải chèo xuồng qua sông hay đi đường vòng nữa”.

Cầu Dr Thanh – Tân Thới đang góp phần quan trọng phục vụ nhu cầu đi lại của bà con mùa buôn bán cuối năm.

Cầu Dr Thanh – Tân Thới đang góp phần quan trọng phục vụ nhu cầu đi lại của bà con mùa buôn bán cuối năm.

Trước đây, cứ đến cuối năm người Tân Thiềng lại phập phồng đón Tết bởi nút thắt về đường bộ khiến chi phí vận chuyển hàng hóa đường thủy tăng cao. Hoa kiểng, trái cây lưu thông chậm làm rớt giá và mất luôn cơ hội buôn bán đến các tỉnh thành xa.

Nhưng năm nay, khi món quà Tết của tập đoàn Tân Hiệp Phát gửi tặng bà con là cây cầu Dr Thanh – Tân Thới được cất lên thì người dân nơi đây đã yên tâm khi vào mùa Tết. Giao thông được kết nối, hoa kiểng, trái cây được chở thẳng qua cầu ra quốc lộ 57 để đổ về tứ xứ. Vừa rút ngắn quãng đường, thời gian, vừa tiết kiệm chi phí vì không mất một lần đò.

Với cây cầu Dr Thanh – Tân Thới, bà con tin tưởng sẽ đưa được nhiều hơn các sản vật, hoa kiểng của “vương quốc” này đến khắp các vùng miền đất nước vào dịp tết.

Việc kết nối toàn vùng mở ra cơ hội giao thương, đi lại cho bà con, thúc đẩy du lịch rừng tràm phát triển. Có thể nói, vươn lên từ giữa bão, những Nhịp cầu ước mơ mà tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh gửi tặng cho bà con đang mang Tết sớm đến với những vùng quê nghèo, mở ra một năm mới với nhiều hy vọng, an khang và thịnh vượng hơn.

P.V

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

xã hộicây cầu mang tết sớmCầu Dr Thanh

admin • December 31, 2017


Previous Post

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *