News Landes

News Landes

Giáo lý nhà Phật không có dâng sao giải hạn

GiadinhNet – Với tâm lý lo lắng vận hạn xui xẻo khi bị sao xấu chiếu mệnh nên nhiều người có sao La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch… ngay đầu năm đã không tiếc tiền làm lễ dâng sao giải hạn, người không có tiền thì vay mượn để làm lễ. Tuy nhiên, theo giáo lý nhà Phật thì không có việc dâng sao giải hạn. Mọi thành bại của con người là do chính họ.

Theo các chuyên gia tâm linh đều cho rằng, việc cúng sao giải hạn đơn giản, dễ làm, không nhất thiết phải đi tới các đền phủ lớn, bày biện lễ vật tốn kém. Ảnh: T.G

Theo các chuyên gia tâm linh đều cho rằng, việc cúng sao giải hạn đơn giản, dễ làm, không nhất thiết phải đi tới các đền phủ lớn, bày biện lễ vật tốn kém. Ảnh: T.G

Vét cạn tiền làm lễ dâng sao giải hạn

Chị Lê Thị Nhiên (ở Hà Nội) đầu năm đi xem bói được thầy bảo chồng chị có “hạn chết người, cần dâng sao giải hạn, tiến hình nhân thế mạng”. Thầy còn phán nhà anh Thiên phải đập cửa, chuyển hướng ban thờ thì mới có “lộc”. Vì thế ngay sau Tết chị đã đăng ký cúng sao giải hạn ở một đền nổi tiếng với phần nộp cho thầy là 1,2 triệu, chưa kể tiền sắm lễ. Chị Nhiên nhẩm tính lễ dâng sao đầu năm này đã ngốn mất 1 tháng lương của chồng. Mặc dù vừa chi tiêu Tết xong, tiền trong nhà không còn bao nhiêu nhưng vì lo lắng vận hạn đen đủi vận vào chồng nên chị Nhiên cũng đành vét sạch túi làm lễ cho chồng.

Chuyện gia đình chị Nhiên không phải cá biệt, nhiều gia đình, trong đó có nhiều bạn trẻ ngay từ đầu năm cũng tìm xem tuổi mình năm nay có bị sao xấu không để làm làm lễ dâng sao giải hạn. Họ lo sợ sao xấu ảnh hưởng tới bản thân và gia đình nên chấp nhận tốn hàng chục triệu đồng để làm lễ giải hạn.

Theo các chuyên gia tâm linh, việc cúng sao giải hạn đang bị lạm dụng, tốn kém tiền bạc, thời gian vào những khóa lễ… như là thỏa thuận, hối lộ với thần linh để “mua” sự bình an, may mắn, đậm tính thương mại tín ngưỡng.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA) cho rằng những người sẵn sàng chi ra hàng chục, hàng trăm triệu đồng để làm lễ giải hạn là đã sa vào vòng mê tín, biến cúng sao giải hạn thành việc buôn thần, bán thánh, làm giàu cho thày cúng.

Giải hạn sao xấu chỉ giải thoát tinh thần

Trong lễ cầu an đầu năm Mậu Tuất, Thượng tọa Thích Minh Hiển (Trụ trì chùa Cúc, Sơn Tây, Hà Nội) giải thích, trong giáo lý nhà Phật không bao gồm việc cúng dâng sao giải hạn. Mọi sự thành bại của con người là do từ chính mỗi cá nhân tạo ra.

Theo các chuyên gia tâm linh, giữa tín ngưỡng dân gian và nghi lễ của Phật giáo gặp nhau ở một điểm là cầu mong cho con người được an lành, không gặp phải những điều xấu trong cuộc sống. Sao xấu, sao tốt từ tâm con người mà ra. Nếu làm việc xấu thì có mang lễ to đi giải cũng không được. Trồng cây quả ngọt thì thu hái quả ngọt. Trồng cây quả chua tất nhiên phải hưởng quả chua. Con người làm việc tốt chắc chắn sẽ hưởng phúc, còn làm việc xấu sẽ chuốc tai họa. Do không hiểu rõ ý nghĩa của giải hạn nên nhiều người đã bỏ cả công việc đầu năm để giải hạn ở khắp các đền, chùa, miếu, phủ. Nhiều buổi lễ dâng sao giải hạn trở nên xô bồ, đậm màu kinh doanh. Một số thầy còn biến việc dâng sao giải hạn thành cơ hội kiếm tiền bởi những người dân còn mê đắm vào vòng luẩn quẩn của các tín ngưỡng thờ cúng, đlạm dụng, mua thần bán thánh với những khoá lễ xa hoa lãng phí.

Các chuyên gia tâm linh đều cho rằng, việc cúng sao giải hạn chủ yếu là để trấn an tinh thần cho những người có sao xấu chiếu mệnh. Vì vậy, những người có sao xấu có thể tự trấn an tinh thần bằng cách cúng sao giải hạn tại nhà với lễ vật cực kỳ đơn giản, chỉ cần thanh bông hoa quả, bài vị sao, đèn nến theo hướng dẫn trong sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin), tất cả chỉ tốn từ vài chục ngàn tới hơn trăm ngàn.

Thượng tọa Thích Minh Hiển cũng chia sẻ rằng, các Phật tử có tu tập, làm nhiều việc phúc thiện… thì các việc cúng lễ nên tự làm cho mình sẽ hiệu quả hơn là nhờ các thầy bà, bởi lỡ nhờ phải người không có học hành tu tập thì cúng kiếng tốn kém mà không hiệu quả bằng. Năm mới, người dân hãy nghĩ đơn giản rằng, đầu năm đi lễ chùa để cầu an để hướng về Phật, giúp con người trở về với Phật tính, tránh làm việc xấu, giảm tạo nghiệp xấu, biết ăn năn sám hối và hướng thiện để khởi lòng từ bi… sẽ giải trừ được oan khiên nghiệp báo. Vấn đề cốt lõi là người dân phải biết tu tâm, hướng thiện, chỉ nghĩ đến những điều tốt đẹp, sống và làm việc theo luật pháp, giữ cho cái tâm trong sáng thì gặp sao chiếu mệnh xấu cũng được hóa giải, biến dữ thành lành – đó là quan niệm tốt đẹp của người xưa để cho gia đình được hạnh lành, an lạc, trên thuận dưới hòa, vạn sự cát tường…

Uyển Hương

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

xã hộicúng sao giải hạngiáo lý nhà Phật

admin • February 28, 2018


Previous Post

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *