News Landes

News Landes

Chuyện lạ ở Hải Phòng: Trưởng thôn tự bán trường mầm non mà xã không biết

GiadinhNet – Trước những hành vi lộng quyền tự ý bán 720m2 đất và công trình nhà trẻ của thôn, sử dụng tiền thiếu minh bạch của nguyên trưởng thôn Dương Minh Tiến, người dân trong thôn Lai Thượng đã làm đơn kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng một cách khó hiểu.

Trưởng thôn tự bán và giao đất

Sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân thôn Lai Thượng (xã Tân Dân, huyện An Lão, TP. Hải Phòng), phóng viên báo Gia đình & xã hội đã có mặt tại địa phương để xác minh vụ việc. Nhiều người dân đứng đơn cho biết mặc dù đã làm đơn tố cáo những việc làm lạm dụng chức quyền, trái quy định của pháp luật của trưởng thôn cũ từ năm 2016 nhưng đến nay vụ việc vẫn rơi vào im lặng.

Trong đơn tố cáo ông Dương Minh Tiến – nguyên trưởng thôn xã Lai Thượng (nhiệm kì 2007 – 2014) – cho thấy, năm 2011, khi còn đương chức, ông Tiến đã tự ý bán 720m2 đất nhà mầm non của thôn trái thẩm quyền cho ông Nguyễn Văn Tuấn (số 2/278 đường Đà Nẵng, phường Vạn Mĩ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) với số tiền 740 triệu đồng.

Trường mầm non Lai Thượng bị nguyên trưởng thôn bán mà xã nói không hề hay biết

Trường mầm non Lai Thượng bị nguyên trưởng thôn bán mà xã nói không hề hay biết

Theo nội dung tố cáo của ông Nguyễn Văn Tuấn cũng như các hộ dân trong thôn, thời điểm chuyển nhượng công trình và đất nhà trẻ này, ông Tiến có gặp ông Tuấn trình bày một số khó khăn của xã về kinh phí xây dựng, cải tạo một số công trình trong thôn. Theo ông Tiến thì cần chuyển nhượng công trình cùng đất nhà trẻ của thôn Lai Thượng và đề nghị ông Tuấn mua.

Để bên mua tin tưởng, ông Tiến đã đưa ra bản Nghị quyết số 11/NQ-HĐND phê duyệt kế hoạch thanh lí tài sản nhà mầm non của thôn Lai Thượng và hợp thức hóa đất ký ngày 31/7/2007 do ông Lê Văn Kiểm – Chủ tịch HĐND xã Tân Dân ký, kèm theo Bản trích đo sơ đồ của thửa đất mang tên người sử dụng là ông Tuấn, có chữ kí của ông Lương Văn Nhừng – Phó chủ tịch UBND xã và ông Đào Văn Tiện, cán bộ địa chính.

Do tin tưởng Nghị quyết của HĐND xã Tân Dân nên ngay sau khi ông Tiến đề nghị nộp tiền mua đất, ông Tuấn đã đưa cho ông Tiến số tiền 740 triệu đồng và nhận lại tờ phiếu thu có dấu treo của UBND xã Tân Dân.

Bảy năm trôi qua, không biết bao lần ông Tuấn làm đơn đề nghị HĐND xã và trưởng thôn Dương Minh Tiến hoàn thành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đã mua trên nhưng mọi việc vẫn không tiến triển.

Bức xúc, ông Tuấn lên UBND xã Tân Dân hỏi thì mới hay, việc bán trường mầm non này UBND xã không hề hay biết. Trưởng thôn và HĐND xã càng không có thẩm quyền phê duyệt thanh lí tài sản nhà mầm non thôn cũng như hợp thức hóa việc chuyển nhượng này.

Thấy không ổn, ông Tuấn làm đơn gửi các cơ quan chức năng huyện An Lão và xã Tân Dân đề nghị làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đã “lừa” ông.

Có dấu hiệu đội vốn?

Theo ông Trương Văn Thảo – trưởng thôn đương nhiệm của thôn Lai Thượng, ông Tiến tự thu, chi các khoản tài chính không rõ ràng, không công khai, chi tiết cho dân. Khi xây dựng một số công trình nông thôn mới nhưng không có hợp đồng, không thiết kế, dự toán và không công khai quyết toán, đơn giá các hạng mục quá cao…

Ông Thảo phản ánh, việc sử dụng tiền bán nhà trẻ đã bị trưởng thôn cũ (ông Tiến) sử dụng bừa bãi, sai nguyên tắc

Ông Thảo phản ánh, việc sử dụng tiền bán nhà trẻ đã bị trưởng thôn cũ (ông Tiến) sử dụng bừa bãi, sai nguyên tắc

Tại mặt đường nội đồng, theo quan sát của PV thì một bên là con đường do dân làm, nhà nước chỉ đầu tư xi măng, có chiều dài 350m, chiều rộng 4m và có độ dày 20cm, tổng cộng hết 200 triệu đồng.

Nối tiếp với đường dân làm là đoạn đường còn lại do UBND xã Tân Dân làm chủ đầu tư, 70% kinh phí nhà nước hỗ trợ, có chiều dài 250m, chiều rộng là 3m, dày 10cm. Điều đặc biệt là tổng chi phí của đoạn đường này lên tới gần 1,1 tỉ đồng. Như vậy mới thấy sự chênh lệch rất lớn.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Minh Tiến – Chủ tịch xã Tân Dân – khẳng định: “Việc thôn bán và giao đất nhà trẻ thôn Lai Thượng là trái thẩm quyền. Vụ việc đã được đưa ra xét xử tại tòa án, theo phán quyết thì thôn phải hoàn trả 740 triệu cho ông Tuấn. Tuy nhiên, do địa phương không có tiền để trả, UBND xã đã xem xét đề nghị UBND huyện điều chỉnh quy hoạch, hợp thức hóa lô đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tuấn”.

Người dân so sánh mức đầu tư xây dựng giữa đường xã làm với đường dân làm có sự chênh lệch lớn

Người dân so sánh mức đầu tư xây dựng giữa đường xã làm với đường dân làm có sự chênh lệch lớn

Về việc người dân so sánh mức đầu tư xây dựng giữa đường xã làm với đường dân làm có sự chênh lệch lớn, ông Tiến cho hay: “Đường dân bỏ tiền ra làm tất nhiên sẽ rẻ hơn vì không phải thuê tư vấn, giám sát hay thiết kế, nghiệm thu công trình …

Còn công trình 250m đường nội đồng được thực hiện từ năm 2009 – 2012. Nguồn vốn thực hiện là vốn đối ứng, trong đó nhà nước 70%, nhân dân địa phương 30%. Đến nay thì 30% đã được thôn Lai Thượng thanh toán cho nhà thầu, còn 70% vốn đầu tư của nhà nước vẫn còn nợ đọng.

Về số tiền 740 triệu đồng thu được từ bán nhà trẻ thôn cho ông Tuấn, ông Dương Minh Tiến báo cáo đưa vào xây nhà phụ trợ, rộng 20m2, nền xi măng, cửa tôn đơn giản. Công trình này hiện vừa để làm kho chứa đồ, vừa làm khu vệ sinh. Riêng số tiền xây dựng công trình này, UBND xã không liên quan mà hoàn toàn do thôn tự đứng ra triển khai”.

Diễm Hằng – Minh Lý

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

pháp luậthải phòngtrưởng thônAn Lãohuyện An Lãotân dântrưởng thôn bán nhà trẻquyền trưởng thôn

admin • July 31, 2018


Previous Post

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *