News Landes

News Landes

Bộ VHTT&DL lên tiếng vụ nam thanh niên ngã bất tỉnh khi trèo cây chuối “lấy lộc”

GiadinhNet – Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Kạn sẽ phải kiểm tra thông tin, làm rõ vụ việc nam thanh niên bị tai nạn do trèo cây chuối hái lộc tại lễ hội Lồng Tồng vừa mới diễn ra.

Nam thanh niên bất tỉnh vì ngã từ ngọn cây chuối xuống đất trong lễ hội xuânNam thanh niên bất tỉnh vì ngã từ ngọn cây chuối xuống đất trong lễ hội xuân

GiadinhNet – Thay vì để nạn nhân nằm tại chỗ và đưa đến trung tâm y tế thì nhiều người lại ôm ngang hông và liên tục sốc mạnh một cách thô bạo gây nguy hiểm.

Đã dẹp bỏ hoàn toàn trò chơi trên

Liên quan đến vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra tại lễ hội Lồng Tồng (xã Hà Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn), bà Ninh Thị Thu Hương – Cục Trưởng Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VHTT&DL) cho biết: Cục này vừa ban hành công văn gửi Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Kạn về sự việc liên quan đến việc tổ chức Lễ hội Lồng Tồng năm 2018.

Trong đó, qua thông tin phản ánh của dư luận về việc: Ngày 27/2, một nam thanh niên bị tai nạn trong trò chơi trèo cây chuối lấy lộc tại Lễ hội Lồng Tồng ở địa phương nói trên.

Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTT-DL tỉnh Bắc Kạn kiểm tra thông tin, báo cáo sự việc nêu trên và công tác tổ chức Lễ hội. Báo cáo gửi về Cục Văn hoá cơ sở trước ngày 7/3.

Nam thanh niên gặp tai nạn khi trảy hội và tham gia chơi trò trèo cây chuối để lấy phần thưởng là 150.000 đồng. Ảnh cắt từ clip

Nam thanh niên gặp tai nạn khi trảy hội và tham gia chơi trò trèo cây chuối để lấy phần thưởng là 150.000 đồng. Ảnh cắt từ clip

Trong diễn biến khác, theo báo cáo của huyện Bạch Thông, đây là lễ hội truyền thống của các dân tộc vùng cao để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều trò chơi, tuy nhiên trò trèo cây chuối hái lộc và lấy tiền thưởng nằm ngoài các trò chơi của lễ hội, được một nhóm người địa phương tự dựng lên trên thửa ruộng khô sát nơi diễn ra lễ hội.

Chiều 26/2, anh Hoàng Văn Phúc, trú tại xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông đến xem hội và tham gia chơi trò trèo cây chuối để lấy phần thưởng là 150.000 đồng. Do bất cẩn nên anh Phúc đã bị trượt ngã từ trên ngọn cây chuối xuống đất, ngất xỉu tại chỗ.

Liên quan đến sự việc này, ông Đinh Duy Tuấn – Chủ tịch xã Hà Vị cho biết, vụ tai nạn xảy ra ở bên lề lễ hội Lồng Tồng và đây là trò chơi tự phát của một nhóm người, nằm ngoài sự kiểm soát của Ban tổ chức lễ hội.

Theo đó, trên ngọn cây chuối đặt các bao tiền lì xì và người chơi sẽ trèo lên đó để “hái lộc”. Tuy nhiên, người tham gia trò chơi này không được trang bị bất cứ vật dụng bảo hộ nào, cũng không có bất cứ phương án nào bảo vệ an toàn cho người chơi.

Sau khi rơi từ độ cao hơn 5 mét, chàng trai trẻ rơi vào trạng thái mê man bất tỉnh.

Sau khi rơi từ độ cao hơn 5 mét, chàng trai trẻ rơi vào trạng thái mê man bất tỉnh.

Cũng theo đại diện lãnh đạo xã Hà Vị, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn này, lực lượng an ninh đã yêu cầu dẹp bỏ hoàn toàn trò chơi trên.

Cần sơ cứu nạn nhân đúng cách

Trong sự việc trên, khi thấy nam thanh niên bị ngã từ độ cao khoảng 5m xuống đất, nhiều người dân xung quanh đã thực hiện sơ cứu cho nạn nhân bằng cách xóc nạn nhân lên ngay khi anh này tiếp đất. Giả sử, nạn nhân bị tổn thương phần cột sống, sơ cứu bằng cách xóc mạnh nạn nhân như vậy rất có thể khiến phần tủy của nạn nhân bị tổn thương thêm. Điều này dẫn đến khó khăn cho quá trình điều trị sau này, thậm chí, một số trường hợp có thể khiến nạn nhân tử vong.

Theo các chuyện gia, nạn nhân ngã từ trên cao xuống cần lưu ý đặc biệt tới vùng xương cột sống. Trong đó phần lớn có thể gãy vùng ngực, thắt lưng, vùng cổ, chấn thương sọ não, tổn thương nội tạng trong cơ thể, nếu sơ cứu sai cách hoàn toàn có thể dẫn đến liệt tứ chi.

Theo các chuyên gia, sốc nách nạn nhân ngay khi vừa bị ngã và chưa xác định được chấn thương là hành động sơ cứu sai cách.

Theo các chuyên gia, sốc nách nạn nhân ngay khi vừa bị ngã và chưa xác định được chấn thương là hành động sơ cứu sai cách.

“Khi có tai nạn tương tự xảy ra, tốt nhất người dân nên tìm cách sơ cứu nhẹ nhàng, không nên bê vác nạn nhân dậy ngay và gọi xe cứu thương. Trong khi chờ nhân viên y tế đến, cần kiểm tra xem bệnh nhân có những chấn thương gì, cố định các bộ phận bị chấn thương.

Ví dụ, bệnh nhân tỉnh táo có chảy máu thì cần băng bó vết thương. Nếu có gãy tay, gãy chân thì cố định vùng gãy. Có thể nẹp các vùng chấn thương bằng nẹp, ván mỏng, hai thanh tre, thanh gỗ để nạn nhân đỡ đau và không gây nguy hiểm khi di chuyển. Sau đó, chuyển ngay nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để nhân viên y tế thực hiện công tác cấp cứu kịp thời”, một chuyên gia chia sẻ.

Bên cạnh đó, khi phát hiện nạn nhân trong sự cố, hoặc trong khu vực sập đổ, cần chú ý quan sát và đảm bảo khu vực sơ cứu an toàn cho nạn nhân và bản thân người cứu chữa. Đó phải là nơi không còn những nguy cơ bị vùi lấp, sụp đổ hoặc các yếu tố mất an toàn.

Mặt khác, người dân nên tự trang bị cho mình những kiến thức về kĩ năng sống để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh trong những trường hợp tai nạn bất ngờ tương tự.

Thông tin chính thức vụ nam thanh niên bất tỉnh do ngã từ ngọn cây chuối cao 5 mét xuống đất trong lễ hộiThông tin chính thức vụ nam thanh niên bất tỉnh do ngã từ ngọn cây chuối cao 5 mét xuống đất trong lễ hội

GiadinhNet – Phần leo cây chuối không nằm trong kế hoạch của lễ hội, vị trí của trò chơi này cũng không nằm trong không gian tổ chức.

Nhật Tân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

xã hộiBắc KạnLễ hội lồng tồngnam thanh niên ngã bất tỉnh khi trèo cây chuối

admin • February 28, 2018


Previous Post

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *